Descendants of the Sun – Episode 16


f9KGO4y

Descendants of the Sun tập 16 đã kết thúc trọn vẹn theo cách một bộ phim có cấu trúc hoàn chỉnh nên kết thúc. Tập 16 đã không bỏ sót bất kì nhân vật nào, mỗi nhân vật đều đưa ra một lời chào tạm biệt dành cho khán giả và tất cả đều là lời chào hạnh phúc.

Descendants of the Sun đã tránh được tình trạng của một số phim truyền hình Hàn Quốc vì quá tham kịch tính mà để cho phim đến tận tập cuối cùng vẫn còn nút thắt phải tháo gỡ – điều này dễ dẫn đến kết thúc phim còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ, chưa được giải quyết thỏa đáng. Ở Descendants of the Sun, gần như những điểm kịch tính đã được giải quyết ở cuối tập 15 và khán giả chờ xem tập 16 chỉ để tìm một lời giải thích thỏa đáng cho những gì đã xảy ra, cụ thể hơn là câu chuyện sống sót của Si Jin và Dae Young. Thế nhưng, câu chuyện ấy cũng không phải là tâm điểm chính trong tập 16 vì nó đã được kể lại bằng đoạn flashback ngắn gọn dưới hồi tưởng của Dae Young, Si Jin. Vì lẽ đó, tập 16 có nhiều thời lượng hơn cho những hòa giải, giận hờn vu vơ, những khoảnh khắc ngọt ngào. Bằng cách này, Descendants of the Sun kết thúc nhẹ nhàng, giản dị cũng như cách bộ phim đã bắt đầu ở tập 1.

hnftykN

Ở tập 16, tôi rất thích cách dựng phim trong cảnh đầu tiên khi Mo Yeon gặp lại Si Jin trên sa mạc. Sau khi được anh ôm vào lòng, chắc chắn rằng anh đã sống, cô trải qua nhiều diễn biến cảm xúc của một người yêu say đắm nhưng đã chờ đợi quá lâu, đã tưởng chừng tuyệt vọng. “Anh là đồ tồi. Đồ tồi! Anh sống là được rồi sao? Đồ tồi!” “Em rất nhớ anh. Không có lúc nào em quên anh.” “Đều không cần nữa. Em sẽ sống một mình. Em sẽ làm nữ tu.” “Em yêu anh. Em nói em yêu anh.” Ở mỗi trạng thái cảm xúc, Lee Eung Bok lại chọn một góc quay khác nhau nhưng có cùng cỡ cảnh là Medium và ông cắt rất nhanh, tạo ra hiệu ứng jump cut thú vị: người xem vừa hòa vào tâm trạng hỗn độn của Mo Yeon, vừa được dịp cười thỏa thích trước sự đáng yêu của cô khi câu trước, câu sau cô nói rất đối nghịch nhau – điều này chỉ càng chứng tỏ cô đã yêu Si Jin, đã nghĩ đến anh nhiều như thế nào.

FotorCreated

Suốt quá trình xem Descendants of the Sun, từng nhiều lần tôi có suy nghĩ Si Jin và Mo Yeon không thực sự dành cho nhau. Tuy nhiên, khi xem tập 16, cuối cùng tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục không chỉ trong lí trí mà còn trong cảm xúc rằng họ thực sự dành cho nhau. Buổi tối hôm Si Jin đến Albania, Mo Yeon đã nói với anh rằng: “Em luôn rất nhớ tính hài hước của anh. Anh chịu khổ rồi.” Tôi rất thích diễn xuất của Hye Kyo khi nàng nói câu này. Cơ mặt nàng biến đổi rất ít, chỉ bằng ánh mắt, nàng thể hiện được sự nhớ mong của người con gái đang yêu, bên cạnh đó còn có sắc thái của việc muốn an ủi anh, muốn nũng nịu với anh. Rõ ràng Mo Yeon rất cần sự hài hước của Si Jin. Đầu phim, cô là người rất nguyên tắc, cứng nhắc. Anh đến đã thổi luồng gió mới cho cô. Nhờ có anh, cô đã biết đùa và trở nên duyên dáng, hài hước hơn trong khi vẫn duy trì những vẻ đẹp đến từ sự nghiêm túc vốn có trước đây. Sự kĩ tính và hay càu nhàu của Mo Yeon – một người cung Xử Nữ, vừa khéo lại bổ sung hợp lí cho Si Jin – một Song Ngư nhiều nhiệt huyết nhưng không biết cách chăm sóc bản thân, thỉnh thoảng hay lơ đãng. Cách Si Jin vô tư, hòa mình vào không khí sôi động ở buổi biểu diễn của Red Velvet quả thật là kiểu của Song Ngư (những lúc anh nghiêm túc thi hành nhiệm vụ có lẽ là khi nhóm máu A đang trỗi dậy); trong khi đó, cách trả thù của Mo Yeon lại rất điềm đạm, bình tĩnh kiểu Xử Nữ khi vạch kế hoạch rõ ràng, lại còn cười thật tươi trên sóng truyền hình để trêu anh, nhóm máu O trong nàng chỉ khiến nàng nổi giận bằng cách rất nhẹ nhàng là… bóp nát một chai nước suối! Kim Eun Sook đã xây dựng nên tình yêu đối đỉnh giữa Song Ngư – Xử Nữ rất thú vị: những khác biệt trong tính cách giữa họ đã dần bổ sung cho nhau qua thời gian.

Ko83W8N

Mặc dù, phần lớn khán giả có thể hiểu được vì sao bộ phim có tên Descendants of the Sun nhưng trong phim, các nhân vật chưa lần nào đề cập đến hình ảnh này một cách gián tiếp hay trực tiếp. Sự hiểu ngầm tiêu đề chỉ là điều khán giả cảm nhận được thông qua diễn biến phim khi các nhân vật đều xứng đáng là những hậu duệ của mặt trời. Tôi đã tưởng Kim Eun Sook sẽ bỏ qua phần giải thích tên theo thông lệ thường gặp. Nhưng ở tập 16, cuối cùng, bà đã chính thức đưa ra lời giải thích bằng đoạn voice over của Mo Yeon trong cảnh cô bước đi trên đường phố, dưới ánh nắng chiều ấm áp, cô ngước nhìn lên mặt trời: “Hôm nay vô số Yoo Si Jin và vô số Kang Mo Yeon nghiêm túc tuyên thệ. Lời tuyên thệ của họ bảo vệ mỗi mảnh đất trên thế giới này, dưới mỗi tia sáng của thế giới này. Tôi hi vọng có thể như vậy.” Với việc trao cho Mo Yeon quyền giải thích chủ đề phim, Kim Eun Sook cũng ngầm ẩn ý rằng Mo Yeon là người kể chuyện chính của Descendants of the Sun. Thực tế, những đoạn voice over tự sự trong Descendants of the Sun đều thuộc về Mo Yeon và Si Jin chỉ có một đoạn voice over nhỏ ở cuối tập 2 lúc anh đi lướt qua Mo Yeon. Nếu xét theo cấu trúc ba hồi đúng vỡ lòng trong điện ảnh với nguyên tắc chỉ cho phép bộ phim có một nhân vật chính, ta cũng có thể nhận thấy rằng người nắm giữ vai trò kể chuyện chính thực chất thuộc về Mo Yeon. Đầu phim, Mo Yeon sống trong môi trường đầy những nguyên tắc tại bệnh viện, có lẽ cô không bao giờ tưởng tượng được một ngày nào đó mình sẽ có những trải nghiệm mới đầy nguy hiểm hơn nhưng cũng đầy thú vị hơn. Và cô thực sự đã thay đổi môi trường cũ để đến vùng đất mới, gặp lại mối tình dang dở, dần chấp nhận thế giới mới và con người ấy; tình yêu chớm nở, say đắm, ngọt ngào; cả hai quay về nơi chốn cũ – giờ đây họ đã không còn cô đơn. Mo Yeon là người duy nhất có những trải nghiệm mới so với ba nhân vật còn lại (Si Jin, Dae Young, Myung Joo) vốn đều trong quân đội và đã quen với cuộc sống người lính. Chẳng phải cô chính là người đại diện cho phần đông khán giả ngồi trước màn hình cũng vốn không biết nhiều về cuộc sống quân nhân nơi vùng biên giới hoang dã và thông qua điểm chung đó, cô đang mời gọi người xem cùng mình có những trải nghiệm mới hay sao?

[K-Zone].Descendants.of.the.Sun.E16.END.HD.KITES.VN.mkv_snapshot_27.22_[2016.04.20_19.05.32]

Descendants of the Sun bắt đầu bằng một cảnh làm việc, kết thúc cũng là một cảnh làm việc – hay chính xác hơn là chuẩn bị làm việc. Các nhân vật trong phim tiến những bước đầy mạnh mẽ theo tiếng gọi thi hành nhiệm vụ khẩn trương phía trước và đó cũng là những bước tiến gần hơn về phía khung hình khán giả đang xem. Với cách kết thúc này mà không phải là kiểu kết thúc khi các nhân vật dần đi xa khỏi màn hình, bóng họ mờ dần hay kết thúc bằng một cảnh toàn quay khung cảnh nơi họ đang sống (rất may mắn, Descendants of the Sun đã không kết thúc một cách lộ liễu bằng cảnh quay ánh mặt trời chói chang), dường như Descendants of the Sun vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, bộ phim như mời gọi khán giả tiếp nối câu chuyện bằng trí tưởng tượng để những bước đi ấy không chỉ dừng lại trên khung hình mà còn kéo dài ra thực tại. Như Kang Mo Yeon đã từng nói, và cũng có thể đó là điều mong muốn của Kim Eun Sook rằng: ở ngoài kia, sẽ có thêm những Yoo Si Jin, những Kang Mo Yeon đang nghiêm túc tuyên thệ, đang yêu, đang làm việc, đang nhiệt thành sống với lí tưởng của mình. Dưới mỗi tia sáng của thế giới này.

[K-Zone].Descendants.of.the.Sun.E16.END.HD.KITES.VN.mkv_snapshot_49.31_[2016.04.20_19.58.37]

Rating tập 16                    

TNmS
Nationwide: 35.3 (1st)
Seoul: 40.5 (1st)

Nielsen Korea
Nationwide: 38.8 (1st)
Seoul: 41.6 (1st)

Điểm đánh giá: 8/10

Kodaki
9:40 pm
19.4.2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s