Descendants of the Sun – Episode 13


CfZuBkvUEAA9OqY

Tập 13 có lẽ là một trong những tập tôi được cười nhiều nhất, thỏa thích nhất. Không khí tập 13 và diễn xuất của Song Hye Kyo khiến tôi nhớ đến Full House (KBS, 2004). Ở tập này, tôi bắt gặp lại nét diễn hài dễ thương, duyên dáng của Song cách đây 12 năm. Bây giờ, tôi đã hiểu vì sao Song nói rằng khi nàng nhận tham gia Descendants of the Sun, điều khiến nàng hồi hộp nhất là đã hơn 10 năm rồi, nàng không diễn trong một phim hài hay có không khí vui vẻ tương tự Full House, nàng sợ nàng không hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Nhưng những lo lắng của Song không trở thành sự thật, nàng hoàn thành rất tốt phần diễn hài trong Descendants of the Sun – đặc biệt là những phân cảnh trong tập 13. Quả thực, nàng “rất đáng yêu” như Si Jin đã nói.

WLxYLIl

Tập 13 có không khí và mạch phim khá giống tập 3. Điều này không khó hiểu bởi cả hai tập đều là điểm mốc khi nhân vật thay đổi môi trường. Vì vậy, phân nửa thời lượng tập 13 mang tính chất giới thiệu những vấn đề các nhân vật phải đối mặt khi quay trở lại Hàn Quốc, phân nửa thời lượng dành cho những tình tiết vui chơi, thư giãn. Cũng như tập 3, tập 13 mang đến một điểm căng ở ngay cuối tập và hai điểm căng này cũng tương đồng với nhau khi đều là tình huống Mo Yeon phải đối mặt với một bệnh nhân cần cấp cứu. Đương nhiên, điểm căng ở tập 13 kịch tính hơn điểm căng ở tập 3 rất nhiều. Cuối cùng, điều lo lắng mà ngay từ đầu biên kịch đã gieo vào dự tưởng khán giả cũng xảy đến: Si Jin bị thương nghiêm trọng.

eW6RVk

Tôi rất thích cách cắt cảnh cuối tập 13. Khán giả thấy người lính Bắc Hàn tiến đến Si Jin ở tầng hầm bãi giữ xe và ngay sau đó, đạo diễn Lee Eung Bok cho chuyển lập tức sang cảnh bệnh viện Hae Sung, Mo Yeon phải tiếp nhận hai ca cứu thương; trong đó, chúng ta được thấy người lính Bắc Hàn trước tiên rồi đến Si Jin. Trong tình huống tương tự thế này, cách xử lí thông thường sẽ là quay hết cảnh Si Jin đã chiến đấu và bị bắn như thế nào rồi mới đến cảnh chuyển vào bệnh viện Hae Sung. Nếu chọn cách xử lí này, khán giả sẽ có thêm vài phút mãn nhãn và hồi hộp, căng thẳng với màn đấu súng. Tuy nhiên, ở đây Lee Eung Bok đã ưu tiên cho khán giả hòa vào cảm xúc của Mo Yeon hơn là cảm xúc của Si Jin. Vì khán giả không thể chắc chắn Si Jin có bị bắn trong cảnh trước hay không nên khoảnh khắc cánh cửa chiếc xe cứu thương mở ra, người xem hoàn toàn hòa nhập vào cảm giác bàng hoàng, sửng sốt, đau lòng của Mo Yeon. Khi ấy, chúng ta mới thấy được cảnh Si Jin bị bắn như thế nào – cảnh này xuất hiện ở đây không chỉ đơn thuần là flashback khách quan đưa ra thông tin mà còn đem lại cho người xem cảm giác đó cũng chính là hình ảnh Mo Yeon đã mường tượng ra khi nhìn cơ thể đầy máu của Si Jin. Một lần nữa, Lee Eung Bok lại tận dụng được tối đa hiệu quả của cảnh khi có sự chuyển hóa tài tình giữa góc nhìn chủ quan/khách quan. Xét về mặt nội dung, cách xử lí như thế cũng thể hiện đúng tinh thần Kim Eun Sook đã truyền tải từ những tập trước bởi việc thấy trước chi tiết màn đấu súng diễn ra thế nào thực chất không quan trọng; ở phân đoạn này, nội dung quan trọng nhất là điều Mo Yeon lo lắng, điều Argus từng cảnh báo cô cuối cùng cũng đã xảy ra và cô phải đối mặt với nó – vì vậy, việc để khán giả cũng phải đối mặt trong tâm thế của cô là điều hoàn toàn đúng đắn.

Rating tập 13

TNmS
Nationwide: 30.4 (1st)
Seoul: 33.7 (1st)

Nielsen Korea
Nationwide: 33.5 (1st)
Seoul: 35.0 (1st)

Điểm đánh giá: 8.5/10

Kodaki
7:54 pm
10.4.2016

Advertisements

2 thoughts on “Descendants of the Sun – Episode 13

  1. Em rất ngưỡng mộ chị. Chị đã giúp em hiểu rõ hơn từng chi tiết trong phim dưới góc nhìn nghệ thuật chứ không thiên về tình cảm với bộ phim nhiều như các fanpage. Em đã được mở mang nhiều khi đọc được những bài viết nhận xét của chị. Mong chị sẽ viết nhiều nữa nha chị ( em đang đợi chị viết về tập 14 lắm! )

    Liked by 1 person

    1. Cảm ơn em rất nhiều vì đã đọc và cho chị lời động viên nha. Chị sẽ cố gắng đọc thêm sách về điện ảnh để bổ sung kiến thức, giúp cảm nhận tốt hơn và tiếp tục viết. Chị đã xem tập 14 vào tối qua nhưng hiện tại chị cũng chưa biết viết gì về tập này nữa. Cơ bản là những cái cần khen chị cũng đã khen hết trong các bài review về những tập trước, còn những điều cần lưu ý cũng không có nhiều vì tập 14 khá chỉn chu rồi.

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s