Descendants of the Sun – Episode 11


9LFzGW

Preview tập 11 của KBS đã khiến nhiều người xem dự đoán rằng tập 11 có thể là tập buồn nhất trong 11 tập phim: Myung Joo bệnh nặng, Mo Yeon bị bắt cóc… Hẳn nhiên, dự cảm đó không sai. Tuy nhiên, tập 11 không chỉ có nỗi buồn, sự lo lắng. Đến thời điểm này, tôi đã hiểu vì sao những phim Kim Eun Sook viết kịch bản đều được yêu thích như thế: bà luôn biết cách đem lại nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả trong một tập phim. Ở tập 11, vì cả hai cặp đôi chính – phụ đều xảy ra chuyện không vui, vậy thì bà làm sao để bộ phim vẫn có chút không khí vui vẻ, tạo điểm thư giãn giúp khán giả đón nhận những điểm căng thẳng một cách tốt nhất? Giải pháp là đưa ra tin vui từ những nhân vật phụ khác. Ở các tập trước, chuyện tình giữa bác sĩ Song Sang Hyun và Ha Ja Ae không có nhiều thời lượng, giữa họ chỉ là những câu bông đùa, một số tình huống trêu ghẹo nhỏ; ở tập 11, họ đã có nhiều đất diễn hơn và họ có tin vui cho khán giả: cả hai đã đón nhận tình cảm của nhau, họ ôm nhau thật chặt, họ bắt đầu có biểu hiện như một cặp đôi. Lee Chi Hoon cũng có tin vui cho khán giả: cậu đã lấy lại được niềm tin về tư cách bác sĩ của mình, cậu gọi điện về cho hôn thê sau suốt một tháng trời không liên lạc. Và như thế, Kim Eun Sook đã cân bằng được các cung bậc cảm xúc cho khán giả trong một tập.

1459331316-18

Điều tôi không hài lòng ở tập 11 chỉ là cách xử lí âm thanh trong phân cảnh bác sĩ Ja Ae báo tin cho bác sĩ Sang Hyun rằng anh không bị mắc bệnh M3 mà chỉ là cảm thông thường. Ở phân cảnh này, khi Ja Ae ôm Sang Hyun xuất hiện âm thanh như tiếng chuông reo nhằm cường điệu hóa sự thức tỉnh của Ja Ae sau khi vô thức ôm Sang Hyun. Tôi hiểu rằng âm thanh này nhằm tăng sự hài hước, khiến khán giả cười. Thế nhưng vì trước đó đã xuất hiện phân cảnh Myung Joo bắt đầu nhìn màn hình điện thoại di động mờ nhòe, tôi lại nhầm tưởng tiếng chuông reo đó là âm thanh báo động để các bác sĩ đến cấp cứu cho Myung Joo bởi tiếng chuông nghe khá giống âm thanh trong thực tế. Lẽ ra cảnh này không cần âm thanh này vì diễn xuất của hai diễn viên đã đủ tạo sự hài hước, hoặc là bộ phận âm thanh nên đổi lại tiếng chuông khác mang lại cảm giác đó là âm thanh không có thực, chỉ xuất phát từ tiếng lòng đầy bàng hoàng của Ja Ae thì có lẽ hiệu ứng hài hước sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa.

bao-tin-nhanh-hau-dua-cua-mat-troi-tap-11-19

Ngoài ra, phân cảnh Chi Hoon khóc sau khi nghe câu nói của bệnh nhân Kang Min Jae cũng khiến tôi hơi ngỡ ngàng vì Onew diễn cường điệu quá. Tôi cảm thấy theo tâm lí của nhân vật thì anh không cần phải khóc nhiều như thế. Ngay từ đầu, câu chuyện Chi Hoon hối hận vì bệnh nhân Kang Min Jae dày vò cũng không thuyết phục tôi. Đây có lẽ là tuyến truyện khiến tôi mệt mỏi nhất và muốn nó nhanh chóng kết thúc nhất trong phim. Bởi lẽ người xem có thể thấy rõ ràng Chi Hoon đã cố gắng để kéo Min Jae lên trước khi bị một khối đá làm tay anh bị thương và chân Min Jae bị vọp bẻ. Thực tế, nếu anh có ở lại cũng không thể kéo Min Jae lên được bởi sức lực từ tay anh đã yếu đi, anh không có dụng cụ và kĩ năng cứu hộ, chuyên môn của anh là cứu chữa, việc anh chạy ra ngoài tuy vì hoảng loạn nhưng lại là quyết định đúng đắn bởi tôi tin rằng anh có ở lại cũng không thể kéo Min Jae lên và thậm chí, chính anh sẽ gặp nguy hiểm. Việc anh chạy ra ngoài, thông báo cho mọi người biết đã giúp Min Jae được giải thoát ra khỏi tòa nhà kịp thời. Khán giả có thể thấy rõ ràng lỗi không phải ở Chi Hoon và tôi tin nếu người nạn nhân ấy không phải là Min Jae, nếu đó là một người hiểu chuyện hơn, chắc chắn đã không trách móc Chi Hoon. Vì vậy, việc Min Jae dày vò Chi Hoon bằng thái độ cộc cằn, những lời nói mỉa mai và Chi Hoon chỉ biết lẳng lặng khóc, thậm chí cắt đứt liên lạc với hôn thê khiến tôi thấy khó chịu. Chi Hoon không đáng để bị dày vò như vậy và Min Jae lẽ ra không nên ích kỉ, quá quắt một cách phi lí như thế. Từ tập 1 đến tập 11, có lẽ đây là tuyến truyện gượng gạo nhất, được đưa vào với mục đích tạo thêm bề dày cho phim, cho không khí đa dạng hơn nhưng lại lộ quá rõ bàn tay sắp đặt của Kim Eun Sook thúc ép nhân vật phải làm thế này, thế kia hơn là để câu chuyện tự nhiên, trôi chảy. Bên cạnh đó, Onew cũng diễn không tốt những phân đoạn khóc vì anh luôn khóc cùng một kiểu, cùng một mức độ cường điệu. Tuy nhiên, tôi hoàn toàn chấp nhận điều này bởi chuyên môn của Onew không phải là diễn xuất và kinh nghiệm còn khá ít.

DFTS11-00018

Descendants of the Sun tập trung vào những nhân vật trưởng thành, thậm chí là đã tạo được thành công trong mặt nghề nghiệp. Với độ tuổi này, tính cách nhân vật sẽ không có nhiều biến đổi bởi nhân vật đã xây dựng được những nguyên tắc sống riêng, bền vững, ổn định. Tuy nhiên, khán giả xem phim lại thường thích nhìn thấy sự biến đổi của nhân vật bên cạnh những biến đổi về tình tiết, nhịp điệu phim. Vậy Kim Eun Sook tạo ra sự biến đổi cho nhân vật như thế nào để thu hút khán giả? Câu trả lời là người ta không thể thay đổi tính cách đã ổn định nhưng vẫn có thể thay đổi một số hành vi nhỏ thông qua sự tương tác với những người xung quanh. Tôi rất thích cách Kim Eun Sook đã cho khán giả thấy những sự thay đổi tế vi của Mo Yeon từ khi cô yêu Si Jin: cô vốn là người luôn nói chuyện nghiêm túc, làm gì cũng suy tính toán trước sau cẩn thận; nhưng từ khi yêu Si Jin, cô liều lĩnh hơn, cô bắt đầu biết cách nói đùa – cô đã nói đùa từ tập 10 nhưng phải đến tập 11 tôi mới yêu sự hài hước cô lây nhiễm từ Si Jin khi anh hỏi cô nhóm máu gì, cô không trả lời thẳng câu hỏi mà cứ đối đáp vòng vo với anh theo cách rất dễ thương. Ở tập 11, khán giả cũng thấy được sự thay đổi của Myung Joo khi cô trò chuyện với bố qua điện thoại: điềm tĩnh hơn, dịu dàng hơn bởi giờ đây cô phải đối mặt với nguy cơ tử vong vì căn bệnh truyền nhiễm.

mBfByO

Như vậy, qua 11 tập phim, người xem đã thấy được sự thay đổi cũng như những khoảnh khắc yếu đuối nhất của ba nhân vật: Kang Mo Yeon, Yoon Myung Joo, Seo Dae Young. Chỉ còn mỗi Si Jin là vẫn luôn mạnh mẽ, tự tin vào những điều mình làm. Tôi chờ đợi xem trong 5 tập còn lại, Kim Eun Sook có khi nào gọt bớt sự hoàn hảo của anh hoặc cho người xem thấy một vài thay đổi nhỏ nơi anh không? Chẳng hạn một Si Jin không còn biết nói đùa, một Si Jin cũng có những lúc không tin vào điều mình làm, một Si Jin hối hận vì đã ra quyết định sai lầm, một Si Jin đầy lưỡng lự…

Rating tập 11                    

TNmS
Nationwide: 29.1 (2nd)
Seoul: 31.3 (1st)

Nielsen Korea
Nationwide: 31.9 (1st)
Seoul: 33.5 (1st)

Điểm đánh giá: 7.5/10

Kodaki
11:27 pm
3.4.2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s