Descendants of the Sun – Episode 10


KakaoTalk_20160324_101740211

Nếu như cách đây hơn 10 năm, khán giả xem phim Love story in Harvard (2004, SBS) không khỏi ngất ngây và phì cười trước cảnh Soo In đánh răng để chuẩn bị cho nụ hôn đầu tiên với Hyun Woo thật hoàn hảo thì 10 năm sau, khán giả xem Descendants of the Sun có lẽ sẽ nhớ nhiều đến việc Mo Yeon thường hay ngại ngần trước Si Jin vì cô chưa gội đầu. Chi tiết Mo Yeon do bận rộn công việc nên hiếm khi gội đầu được nhắc đến lần đầu tiên trong tập 2. Chi tiết này đã tạo ra sự hài hước và không khí đáng nhớ trong chuỗi cảnh về lần hẹn hò thứ hai của Si Jin và Mo Yeon. Vì chi tiết này đã được khai thác quá tốt trong tập 2, tôi tưởng rằng Kim Eun Sook sẽ không nhắc lại chuyện này một lần nữa cũng giống như Choi Wan Kyu chỉ để tình tiết nụ hôn kem đánh răng xuất hiện một lần. Nhưng bằng việc nhắc lại chi tiết “em chưa gội đầu” đến hai lần trong tập 10 của Descendants of the Sun qua các tình huống khác nhau, Kim Eun Sook đã biến chi tiết nhỏ này trở thành nét đặc trưng đáng yêu của Mo Yeon, kỉ niệm đáng nhớ trong tình yêu giữa cô và Si Jin.

69dbddb1gw1f28wtdyd3jj21hc0u0tkb

Lần đầu tiên xuất hiện lại chi tiết này là cảnh Mo Yeon mang tách cà phê cô tự pha cho Si Jin khi nhìn thấy dáng vẻ anh tư lự ở sân phơi đồ. Mái tóc của Mo Yeon chưa được buộc kĩ, Si Jin ngỏ ý giúp cô buộc tóc thì Mo Yeon dè chừng nói: “Hôm nay em chưa gội đầu đấy.” Tuy nhiên, anh vẫn buộc tóc giúp cô. Sau đó, cả hai cùng nói về việc tình yêu chính là có những thứ tự bản thân làm được nhưng vẫn muốn người kia có thể làm cho mình. Mo Yeon cũng muốn một lúc nào đó có thể làm thay Si Jin việc mà tự bản thân anh vẫn có thể làm được. Và khán giả không phải chờ đợi lâu để thấy lời hứa hẹn này thành sự thật khi ngay sau đó là phân cảnh Mo Yeon liều lĩnh lái xe tông thẳng vào khu nhà bỏ hoang để giải cứu Si Jin dù trước đó anh đã dặn dò cô rằng sau năm phút nếu không thấy anh ra thì hãy bỏ chạy. Khi Mo Yeon khuyên bảo Fatima, Si Jin đã xoa đầu vỗ về Mo Yeon nhưng cô cũng thốt ra lời cảnh báo tương tự: “Hôm nay em chưa gội đầu đấy.” Si Jin rụt tay lại và làm động tác thổi gàu trên các ngón tay.

69dbddb1gw1f28wtc1do6j21hc0u07g2

Ở lần lặp lại thứ nhất của chi tiết “em chưa gội đầu”, mục đích của Kim Eun Sook có lẽ là để đưa đẩy lời thoại một cách tự nhiên nhằm dẫn dắt khán giả đến câu thoại quan trọng hơn sau đó của Si Jin: “Tình yêu chính là có những thứ tự bản thân làm được nhưng vẫn muốn người kia có thể làm cho mình” – đây chính là câu thoại tạo tiền đề gợi mở cho phân cảnh hành động của Mo Yeon sau đó; nhờ sự liên kết đã có được ở câu thoại trong tình huống này, khán giả không thấy bỡ ngỡ khi đến phân cảnh Mo Yeon liều lĩnh hành động.

Ở lần lặp lại thứ hai của chi tiết “em chưa gội đầu”, Kim Eun Sook đơn giản là tạo ra cho khán giả sự hài hước dễ thương nho nhỏ và cũng nhằm liên kết với cảnh ngay sau đó khi Mo Yeon đã gội đầu xong, cô phơi tóc dưới quạt, tiếp tục bị Si Jin chọc ghẹo.

N9lByf

Có thể thấy rất rõ rằng qua ba lần xuất hiện của chi tiết này từ tập 2 đến tập 10, mỗi lần đều thể hiện mục đích khác nhau của Kim Eun Sook. Tuy vậy, đặc điểm chung khi xuất hiện chi tiết này là: không khí phim bỗng trở nên nhẹ nhàng, hài hước. Trong những phim hài, có một nguyên tắc đơn giản để gây cười: đem những chuyện vệ sinh thân thể của nhân vật ra trong các tình huống oái oăm, khán giả sẽ rất dễ cười. Đây là thủ pháp dễ gây cười nhất nên cũng dễ bị lạm dụng nhất và tuy bị lạm dụng rất nhiều, mỗi lần xuất hiện thủ pháp này, khán giả vẫn dễ dàng cười. Trước đây, tôi không đánh giá cao thủ pháp này bởi các phim sử dụng thủ pháp này đa phần thường lấy cảnh nhân vật đang ở trong toilet, có thể là tiểu tiện hay đại tiện để gây cười. Cũng vì thế, nhiều người hay bảo đây là thủ pháp gây cười dơ. Một số phim Việt Nam gần đây cũng áp dụng thủ pháp này như: Tèo Em (cảnh Tèo pha cà phê cho Tí uống khi Tí đang đi cầu), Để Mai tính 2 (cảnh Hội nhìn Nam tè)… Trong những phim hài của Hollywood cũng thường sử dụng không gian trong toilet hay việc vệ sinh thân thể để gây cười, một phim gần đây nhất mà tôi có thể nhớ là Deadpool (chi tiết Deadpool cứ hay nhắc Francis rằng hình như có một cọng rau dính trên răng của anh). Tuy thủ pháp này dễ gây cười nhưng cũng có tác dụng phụ là dễ bị phản cảm, dễ tạo cảm giác nhân vật bị hạ nhục để làm trò cười cho khán giả. Do đó, tôi thật sự khâm phục Kim Eun Sook khi đã áp dụng thủ pháp này một cách rất sáng tạo, dễ thương và hợp lí trong Descendants of the Sun. Chi tiết “em chưa gội đầu” không chỉ có tác dụng gây cười đơn thuần, đó còn là chi tiết tô nét thêm cho tâm lí của Mo Yeon: cô rất bận rộn không có thời gian gội đầu và cô ngại ngùng khi Si Jin chạm vào phần thân thể chưa được sạch sẽ của mình, cô càng ngại ngùng chứng tỏ rằng cô càng yêu anh bởi khi vừa mới yêu, người ta thường chỉ muốn cho người yêu thấy những phần đẹp đẽ nhất của mình. Chi tiết này chẳng những không khiến khán giả có cảm giác Mo Yeon đang bị hạ nhục mà ngược lại còn giúp cô trở nên gần gũi hơn bởi đây là một chi tiết rất thực: ai trong chúng ta chẳng từng vì quá bận rộn mà chưa gội đầu nên ngại ngùng khi được một ai đó xoa đầu.

11IMG_0726

Ngoài chi tiết đó, những diễn biến chính trong tập 10 rất hay. Đặc biệt, tôi cũng thích cách Kim Eun Sook kết thúc tập 10. Đó tiếp tục lại là kiểu kết thúc không phải đang ở điểm gây cấn như tập 3 (cảnh Si Jin đối đầu với nhóm bảo vệ của vị chính khách để Mo Yeon có thể cứu ông) hay đem lại cho khán giả cảm giác chờ đợi không biết kết quả sau đó sẽ ra sao như tập 5 (cảnh Si Jin hỏi Mo Yeon nên xin lỗi hay tỏ tình). Kết thúc tập 10 quá rõ ràng khi thông báo cho người xem biết Myung Joo chính là người nhiễm M3. Tôi rất thích phân cảnh đó: Dae Young mạnh mẽ xông vào phòng cách li, ôm chặt Myung Joo vào lòng không nói tiếng nào; khi Myung Joo hỏi, anh cũng không trả lời, chỉ có giọt nước mắt khẽ lăn dài trên khuôn mặt anh – và khung cảnh cuối cùng của tập 10 dừng lại ở đó. Chỉ cần đơn giản như thế cũng đủ khiến khán giả hiểu được tình huống và xúc động. Điều đó sẽ khiến họ tiếp tục xem tập 11 vì lo lắng cho nhân vật. Tôi mường tượng Kim Eun Sook hoàn toàn có thể cho tập 10 kết thúc trước đó chừng vài phút ở phân cảnh vị bác sĩ thông báo có một trong hai bác sĩ điều trị bị nhiễm bệnh, khi Si Jin hỏi đó là ai, bộ phim kết thúc và dừng ngay tại khuôn mặt lo lắng của anh. Kiểu kết thúc này không phải là hiếm gặp trong những phim truyền hình khác. Nó có thể tạo nên cảm giác gây cấn hơn, hồi hộp hơn nhưng đồng thời cũng khiến bộ phim có gì đó rẻ tiền hơn khi phải lạm dụng sự dang dở để thu hút khán giả. Thế nên, bằng động tác kéo thêm vài phút nữa, thông báo ngay cho khán giả biết trong cuối tập 10 rằng Myung Joo chính là người bị nhiễm virus với phân cảnh xúc động đó, Kim Eun Sook khiến cho tập 10 kết thúc theo kiểu lắng đọng cảm xúc và rồi khi nhạc nền vang lên, những phân cảnh tiếp theo trong tập 11 hiện ra thì cảm xúc vỡ òa trong sự lo lắng. Đây là cách kết thúc phim rất đáng để học hỏi.

MxAB2dC

Rating tập 10                     

TNmS
Nationwide: 28.8 (1st)
Seoul: 31.0 (1st)

Nielsen Korea
Nationwide: 31.6 (1st)
Seoul: 33.3 (1st)

Điểm đánh giá: 7.5/10

Kodaki
3:31 pm
1.4.2016

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s