The Garden of Words


Kotonoha-no-Niwa-BD-1280x720-AVC-AACx3-5.1-2.0-2.0-Subx3.mp4_snapshot_19.34_2013.06.03_19.26.01

28.10.2013

Koto no ha no niwa vẫn được làm theo phong cách quen thuộc của Shinkai Makoto. Thế mà tôi vẫn bị xúc động. Cảnh tôi suýt khóc không phải là cảnh cuối phim mà chỉ là một cảnh bình thường ở giữa phim thôi. Cảnh Akizuki lặng lẽ vẽ những mẫu thiết kế giày bên bàn học trong đêm tối và nghĩ rằng sẽ làm một đôi giày riêng cho chị ấy, để người con gái đó lại tự đứng vững. Sự cố gắng và ước muốn có thể bảo vệ một người đó, tôi cũng đã từng có… Nghĩ rằng cố gắng làm mọi thứ vì một người, muốn ngày càng mạnh mẽ hơn để có đủ sức lực bảo vệ người đó. Giờ thì tất cả chỉ còn là kỉ niệm. Nhưng Akizuki thì khác.

Muốn viết một bài review cho Koto no ha no niwa quá. Không thể chối cãi được nữa. Tôi rất rất thích Shinkai Makoto. Tự nhiên mấy ngày nay nhớ không khí trong phim của Shinkai kinh khủng. Thế là phải lọ dọ down phim về xem. Hồi xưa, cách đây năm năm lúc xem 5cm/s, tôi đã nghĩ cách làm phim của Shinkai mang tính văn học quá. Nhịp điệu và cách dẫn truyện trong 5cm/s, She and her cat có gì đó gợi tôi nhớ đến Haruki. Quả nhiên, sau này tôi mới biết Shinkai hâm mộ Haruki và cũng thừa nhận là bị ảnh hưởng chất văn học của Haruki lên phim. Thảo nào… Nhưng bây giờ, tôi đã nhận ra đâu là nét đặc trưng riêng của Makoto rồi. Phim của Makoto thường khai thác tình yêu đặt trong vấn đề khoảng cách. Ở Hoshi no koe, 5 cm/s là khoảng cách không gian. Ở Koto no ha no niwa là khoảng cách tuổi tác, cuối cùng cũng lại đi về khoảng cách không gian. Makoto nói đó là đề tài chính của anh vì anh thường làm phim vào những lúc… nhớ vợ tha thiết. Một lí do nghe thật dễ thương. Hồi làm She and her cat, nàng mới chỉ là người yêu của anh, anh nhớ nàng mà làm. Đến bây giờ đã là vợ chồng mà nỗi nhớ trong phim vẫn còn da diết quá. Tình yêu chưa phai nhạt theo thời gian. Hay thật. Có lẽ vợ Makoto phải là một người đặc biệt lắm mới khiến cho chồng yêu và làm được phim hay như thế. Muốn cảm ơn cả hai vợ chồng rất nhiều.

Mong một ngày nào đó rảnh rỗi sẽ có thể viết review kĩ càng cho phim…

Rốt cuộc thích Makoto như thế mà chỉ mới viết được Hoshi no koe. 5 cm/s hồi đó muốn viết lắm mà trì hoãn rồi không viết luôn. Hi vọng phim này đừng như thế.

1.11.2013

kotonoha-no-niwa-the-garden-of-words

“I like you, Yukino-san.”
“No. Not san but sensei. Just like me as the student like teacher.”

“I hate that when I first saw you, you drew my attention. I hate the way you was always silent, always listened to me but never told me about yourself even a little thing. I hate the way you didn’t dare to face everything. All those things made me feel as if you thought that I was just a kid, a kid couldn’t understand you, a kid couldn’t love you.”

(The garden of words – Shinkai Makoto, rewrote by my memory)

At first, when I listened what he talked to her in his angry, I was shocked. How could he blame her like that? Then, I really really felt content. He said right. I’m so sympathized with his words. When someone judge you like a kid just because that one older than you but don’t see who you really are, the one standing there, you will feel depressed and maybe angry like him. Especially, she is the one he loves. I love the way he loves her and the way she loves him. So simple but beautiful. I have finished this film since last week Sunday but still be stucked in its atmosphere, its air. I want to make some work like that too. I stayed up late last night to think about the past. It hurt me so badlly. But I have to keep going on because if not, I won’t have the reason to live anymore.

Akizuki, Yukari… be happy together.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s