Casting – đâu chỉ là diễn


_MG_5558

Để trở thành diễn viên, bên cạnh khả năng diễn xuất, kiến thức về các lĩnh vực xã hội rất cần thiết. Tuy nhiên, qua những buổi casting cho thấy các bạn trẻ yêu diễn xuất hiện nay chưa chú trọng nhiều đến việc bồi dưỡng tri thức cho mình.

Phim truyền hình Chuyện tình của anh, do hãng phim Nguyễn Đình Chiểu sản xuất hiện đang tổ chức casting tại 6 Ngô Thời Nhiệm, Q.3. Người đăng kí tham dự casting rất đông và không phân biệt tuổi tác: từ một bé gái mới 4 tuổi, cho đến học sinh trung học, sinh viên, những người trung niên… Đạo diễn Hữu Phước là đạo diễn của phim và cũng là người trực tiếp thực hiện việc casting. Ông không cho người tham dự biết trước kịch bản phim, những vai diễn nào cần tuyển như một số buổi casting khác. Qui trình casting đối với một người của ông như sau: hỏi người tham dự về nghề nghiệp mà họ đang làm, hỏi một số câu liên quan đến kiến thức ngành nghề đó và đưa ra một tình huống thuộc chính nghề của người tham dự để họ diễn. Việc này tưởng chừng đơn giản đối với người tham dự vì họ chỉ việc trả lời hay diễn lại những gì thuộc lĩnh vực chuyên môn trong đời sống hằng ngày của mình. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn trẻ qua qui trình casting này lại bộc lộ rõ sự thiếu hụt kiến thức của mình.

_MG_5559

Thiếu kiến thức xã hội

Phương Anh-một học sinh lớp 11 được đạo diễn yêu cầu đọc thử một bài thơ học trong trường. Cô tỏ ra lúng túng không biết đọc bài thơ gì. Đạo diễn hỏi: “Con học trong trường kiểu gì mà không thuộc nổi một bài thơ sao?” Phương Anh gãi đầu bối rối, sau một lúc suy nghĩ, cô quyết định đọc bài Qua đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan. Nhưng chỉ mới đọc đến câu thứ ba, cô đã sai: “Lăn tăn dưới núi tiều vài chú.” Cả phòng lúc đó cười rộ lên. Sau khi kết thúc phần casting của mình, Phương Anh cúi đầu, vội vã bước ra khỏi phòng mà không dám nhìn mặt ai. Cùng chung tình trạng với Phương Anh là Kiều Duyên. Duyên học Đại học Sư phạm, ngành Ngữ Văn nhưng khi yêu cầu đọc một bài thơ yêu thích cô cũng đành thú thật là không thuộc và cố gắng đọc một bài thơ ngắn do chính mình sáng tác. Không chỉ là học sinh, sinh viên, ngay cả người đã đi làm khi được hỏi về kiến thức chuyên ngành của chính mình cũng ú ớ. Trương Ngọc Giao Thương, tự giới thiệu mình từng học về kinh tế và hiện đang mở một cửa hàng thời trang nhưng khi đạo diễn hỏi về triết lí cây gậy và củ cà rốt trong kinh doanh thì cô ngơ ngác. Sau đó, cô trả lời: “Cà rốt là thực vật dùng để chế biến thức ăn. Còn cây gậy là đồ vật, giúp cho những người già có thể đi đứng.” Tưởng chừng cô đùa, đạo diễn phải gặng hỏi lại tiếp tục ý nghĩa của cây gậy và củ cà rốt mấy lần nhưng cô cũng chỉ trả lời luẩn quẩn ý trên.

Không chỉ thiếu kiến thức về chuyên môn của mình, nhiều bạn trẻ còn thiếu kiến thức xã hội cơ bản chung. Khi đạo diễn Hữu Phước ra yêu cầu: “Hãy tưởng tượng bạn là tổng thống Barack Obama và bây giờ bạn đang truyền tải thông điệp của mình đến khắp thế giới,” Bùi Đức Long diễn thuyết như sau: “Tôi ra lệnh phải chấm dứt chiến tranh ở Iraq ngay lập tức và miễn giảm thuế cho tất cả người nghèo.” Đạo diễn hỏi lại: “Bạn có chắc là ông Obama đã nói như thế không?” “Thật sự là… em không biết. Vì em chưa nghe hay đọc xem ông này nói gì cả.” Sau đó, đạo diễn lại yêu cầu: “Vậy bây giờ bạn diễn thử vai Ban Ki Moon cho tôi xem.” “Ban Ki Moon là ai vậy?” Lúc này, nhiều người trong phòng không thể chịu đựng nổi đã cất tiếng kêu trời.

_MG_5562

Thiếu sự tưởng tượng

Doãn Đại Phú-hiện đang theo học khóa diễn xuất tại công ty giải trí Đại Cồ Việt được đạo diễn Hữu Phước đưa ra tình huống phát hiện một người phụ nữ mang thai sắp sinh và bồng thai phụ chạy đến bệnh viện, nhưng khi đến bệnh viện thì thai phụ chết. Lúc diễn đoạn đến bệnh viện, Đại Phú diễn động tác giống như đặt thai phụ đã chết xuống mặt đường. Đạo diễn góp ý: “Thai phụ đã chết nhưng vẫn còn một đứa con trong bụng. Là một người đưa cô ấy đi đỡ đẻ, bạn vẫn phải lo cho đứa con. Bạn đã thiếu sự tưởng tượng và quên mất chi tiết đó.” Không chỉ riêng Đại Phú, đây cũng là tình trạng chung của nhiều người khi tham dự casting.

Một câu chuyện quen thuộc về casting mà những người trong giới vẫn thường hay kể cho nhau nghe là chuyện về phần dự thi diễn xuất giúp NSND Trà Giang đỗ vào khóa diễn viên điện ảnh đầu tiên của Việt Nam. Tình huống đưa ra khi đó là một cô gái đang ngồi giặt đồ, bỗng nghe tiếng người đưa thư báo có thư, cô chạy ra ngoài lấy thư, đó là bức thư người yêu cô gửi. Chỉ một tình huống đơn giản như thế nhưng rất nhiều thí sinh đã không diễn đạt. Đến phiên mình, khi diễn đoạn người đưa thư gọi lấy thư, Trà Giang làm động tác như lấy một chiếc khăn lau tay, nhẹ nhàng lau thật kĩ lưỡng rồi mới đón nhận bức thư. Khi giám khảo hỏi tại sao lại làm động tác đó, Trà Giang trả lời rằng vì bức thư đó là của người yêu, cô muốn trân trọng nó mà bàn tay đang ướt nước vì giặt đồ nên phải lau khô. Đó là chi tiết đắt giá nhất khiến Trà Giang được chọn vào khóa đào tạo diễn viên bởi hầu như tất cả những người tham dự khác đều thiếu sự tưởng tượng và quên chi tiết này.

Trên thế giới có nhiều công ty chuyên việc casting, có những đạo diễn chỉ làm mỗi việc casting, đạo diễn chính của phim không cần phải đứng ra tuyển chọn từ hàng trăm người mà chỉ chọn lại từ một số người mà công ty casting cung cấp. Ở Việt Nam, tuy cũng đã xuất hiện những công ty như vậy từ lâu nhưng đạo diễn Hữu Phước cho biết ông vẫn không an tâm và thích tự mình làm việc công việc này hơn. Nhận xét chung về bối cảnh điện ảnh Việt Nam hiện tại, ông nói: “Hai năm trở lại đây, các nhà đầu tư ít đầu tư cho phim truyền hình. Lí do là vì phim kém chất lượng giống như trường hợp có những phim đang chiếu trên VTV bị ngưng. Bây giờ, người ta lại thích đầu tư phim chiếu rạp vì thời lượng ngắn, thu hồi vốn nhanh. Còn phim truyền hình thì chôn vốn lâu lắm, ví dụ bỏ ra 10 tỷ để đầu tư cho 100 tập phim truyền hình thì khoảng một năm sau mới có thể lấy lại được vốn nên người ta e dè.”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s