Perfect Suicides


tumblr_nua2gzvJ2t1u79s9qo1_1280

1

“Con có biết cách tự tử nhẹ nhàng nhất là gì không?”
“Con không biết. Cách gì vậy dì?”
“Lâu rồi, khi dì vào bệnh viện, dì đã từng chứng kiến cảnh một người tự tử như thế này: anh ta lấy một ống chích, rồi hút nước trắng vào đó. Sau đó, tiêm vào tay giống như đang chích thuốc bình thường. Và anh ta chết ngay lập tức. Bác sĩ giải thích là do máu đang tuần hoàn, tự nhiên có một dòng nước chảy vào đó nên nó loãng ra hoặc nó bị khựng lại sau đó, hoặc là nước lã chảy ngược vào tim. Tóm lại là có thể chết ngay tức khắc.”

Quả đúng là một cách tự tử nhẹ nhàng, hiệu quả và dễ thực hiện. Bên ngoài bán ống chích không thiếu, chỉ cần mua một cái là xong chuyện. Nước thì có sẵn trong thiên nhiên rồi. Nhưng đây vẫn là một cách tự tử không phổ biến. Thông thường, dễ thấy nhất vẫn là nhảy lầu, nhảy sông, thắt cổ, uống thuốc ngủ… Ngoại trừ uống thuốc ngủ, tôi thấy các cách còn lại đều hủy hoại cơ thể trước khi chết và rất đau đớn. Tôi tự hỏi cách dùng kim tiêm nước lã vào máu đã có ai khác làm ngoại trừ anh chàng dì tôi bắt gặp trong bệnh viện chưa? Và nếu có thì số lượng ấy chiếm tỉ lệ như thế nào so với các cách tự tử thường gặp còn lại?

2

Dạo gần đây, tôi nhận ra một điều liên quan đến tự tử mà trước kia tôi đã hiểu nhầm. Ngày xưa, tôi cứ nghĩ khi nhảy từ trên cầu xuống sông thì người ta chết vì ngộp nước một lúc dưới sông. Tôi không biết rằng người ta đã chết ngay khoảnh khắc chạm vào nước, không biết là do áp suất từ trên cao, nước khi chạm vào ngực không còn là một thứ nhẹ nhàng nữa. Và thế là người ta chết vì đập phải một thứ vừa cứng, vừa lạnh. Đứng tim mà chết. Đương nhiên cũng có trường hợp không chết ngay cái khoảnh khắc vừa chạm vào nước. Nhưng nếu so sánh tỉ lệ một cách khoa học thì trường hợp nào nhiều hơn? Những người khi chạm vào nước đã chết là những người như thế nào? Những người phải ngộp trong nước một lúc mới chết là những người như thế nào? Bỗng dưng, tôi muốn đọc một khảo sát khoa học về việc này (không biết là đã có nghiên cứu nào như thế chưa). Mỗi ngày, tôi đọc báo mục sức khỏe vẫn thường thấy kiểu đưa tin theo dạng này nhiều. Đại loại như là ăn uống làm sao để sống thọ hơn một chút dựa trên nghiên cứu nhiều nhóm đối tượng, nhóm dưới chế độ dinh dưỡng này thì như thế này, nhóm dưới chế độ dinh dưỡng kia thì như thế kia.

3

Trong một tập phim của SPEC có nói đến hiện trạng thực tế về những hội tự tử tập thể ở Nhật dưới tên gọi là Perfect Suicide. Hội này có cách tổ chức tự tử rất trình tự, gọn gàng, bài bản. Những ai muốn tự tử sẽ đăng kí trên mạng qua website hoặc forum riêng của họ. Khi nào đủ số lượng người cho một đợt tự tử, hội sẽ hẹn tập hợp các thành viên ở một địa điểm nào đó, thường là trong biệt thự hay nhà trọ hẻo lánh. Tiền thuê biệt thư cũng là tiền quyên góp chung từ các thành viên. Khi đến đó, mỗi người sẽ đem theo một số vật dụng cá nhân của mình và thư tuyệt mệnh nếu như muốn viết gì đó để lại cho người nhà và người mình yêu. Sau đó, cả nhóm sẽ uống rượu độc. Trong những ly rượu độc, có một ly không có độc – người uống ly này sẽ trở thành thủ lĩnh. Thủ lĩnh có những việc phải làm như sau: thu dọn xác các thành viên lại và hỏa táng; sau đó, gửi những vật dụng cá nhân, thư tuyệt mệnh cho người nhà; cuối cùng là tổ chức tiếp những đợt tự tử tập thể cho các lần sau. Chính vì vậy, sẽ có những người “may mắn” được làm thủ lĩnh mấy lần mà vẫn chưa uống trúng ly có độc. Đối với những người tham gia hội này, định nghĩa về perfect suicide với họ là một cái chết nhẹ nhàng, không đau đớn, xác không biến dạng và quan trọng nhất là người thân sau đó sẽ không thấy được xác của họ, chỉ có vật dụng cá nhân và thư họ để lại. Họ muốn mình chết giống như tự biến mất vào không khí.

Illustration: Mild Visualitis

Kodaki
15:19
25.3.2011

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s