Trò chuyện về những đề cử Oscar 2011


_MG_0281copy

Sáng thứ bảy 26.2, lúc 9 giờ, buổi sinh hoạt Cà phê điện ảnh đã diễn ra sôi nổi ở Cà phê thứ bảy dưới sự dẫn dắt của diễn giả Phan Xi Nê, nhà báo Lê Hồng Lâm và nhà báo Khổng Loan.

Trước khi công bố trọn vẹn 10 đề cử cho giải phim hay nhất, đa phần các chuyên gia đều đánh giá cao khả năng đoạt giải của phim Black Swan. Nhưng vì nó ra mắt sớm nhất (tháng 4.2010) so với những phim còn lại nên đến cuối năm, khi có thêm nhiều đề cử mới cho các phim khác, khả năng đoạt giải của nó rất thấp. Trường hợp này cũng diễn ra tương tự với phim Up in the air vào năm ngoái và với đa số những phim phát hành đầu năm được đề cử Oscar. Cả Phan Xi Nê và Lê Hồng Lâm đều có chung nhận định phim có khả năng đoạt giải cao nhất vẫn là: The King’s speech (dẫn đầu với 12 đề cử), The social network (10 đề cử).

The-King-s-Speech-the-kings-speech-20512621-1500-1125

Xét về mặt nội dung, những phim được đề cử năm nay đều có chung một tinh thần: đề cao hành trình biến đổi tâm lí nhân vật và sự cô đơn, lạc lõng của con người ngay khi sống trong xã hội đông đúc. Ở The King’s speech, đó là những diễn biến tâm lí của nhà vua từ một người luôn tự ti với tật nói lắp của mình đến khi có thể diễn thuyết tự tin, tạo sức mạnh về mặt tinh thần cho nhân dân trước cuộc chiến tranh. Trong quá trình đó, kĩ thuật chữa bệnh không quan trọng bằng những tâm sự, cách nói chuyện của người bác sĩ với nhà vua. Nguyên nhân ông nói lắp là vì ám ảnh trong quá khứ, cảm giác không được ai yêu thương nên khó có thể cất tiếng nói. “Ai cũng có giọng nói và ai cũng có mong muốn mình được lắng nghe,” câu nói của vị bác sĩ có thể coi như là thông điệp của bộ phim. The social network lại nói về nỗi cô đơn của Mark Zuckerberg-người sáng lập trang mạng xã hội Facebook và những bạn cộng sự với anh. Trong thế giới của The social network, những cuộc nói chuyện luôn diễn ra nhanh chóng, chớp nhoáng về công việc, tình yêu, cuộc sống. Việc kết nối giữa con người trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Thế nhưng, mặt trái của nó lại là việc đôi lúc người ta quá lệ thuộc vào giá trị ảo mà đánh mất những điều quí giá trong cuộc sống đời thường. Tình tiết tiêu biểu nhất minh họa cho điều đó là chuyện một cặp đôi chia tay nhau chỉ vì người bạn gái khó chịu khi người yêu là CFO của Facebook mà không biết cách sửa đổi chế độ “relationship”, anh vẫn để nó là “single” dù đang quen cô.

poster_thesocialnetwork1

127 hours cũng nói về nỗi cô đơn nhưng nó xuất phát từ nỗi sợ hãi khi phải một mình đối diện với thiên nhiên hoang vắng. Theo diễn giả, cơ hội đoạt giải của 127 hours không cao lắm vì nó chỉ nói đến một cá nhân nhỏ, tác động xã hội cũng không nhiều. Toy story 3 thì hầu như không có cơ hội đoạt giải ở hạng mục phim hay nhất vì nó đã được đề cử ở hạng mục phim hoạt hình. Những phim còn lại như: The kids are all right, Winter’s bone, True grit, The fighter, Inception chia đều cơ hội cho nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s